Thông tư 14 về bảo hộ lao động

Thông tư 14 về bảo hộ lao động

04/10/2012 12:43:40

Lao động là hoạt động tạo ra vật chất của cải và các giá trị tinh thần cho xã hội. Lao động là nguồn gốc của sự phát triển, không có lao động, con người không thể đáp ứng được những nhu cầu tất yếu của bản thân và cộng đồng. Song song với quá trình phát triển sản xuất, với yêu cầu khách quan là đảm bảo sự an toàn cho tính mạng và sức khỏe của người lao động - lực lượng chủ yếu trong xã hội, bảo hộ lao động ra đời. Tùy từng quốc gia, từng giai đoạn, tùy trình độ phát triển kinh tế xã hội và khoa học công nghệ mà bảo hộ lao động có những bước phát triển khác nhau nhưng đều có chung nhiệm vụ bảo đảm an toàn  vệ sinh lao động và phòng chống tai nạn lao động cũng như bệnh nghề nghiệp. Bảo hộ lao động có ba tính chất cụ thể là tính pháp luật, tính khoa học kĩ thuật và tính quần chúng. Bên cạnh việc phải có những hiểu biết nhất định về khoa học trong một số ngành hoặc chuyên ngành cụ thể để phân tích vận dụng trong việc tạo ra những sản phẩm bảo hộ lao động đáp ứng được mục đích nhu cầu của con người hay công tác bảo hộ lao động là nhiệm vụ của cả người tham gia sản xuất và người thuê lao động, thì bảo hộ lao động còn là một lĩnh vực được nhà nước bảo trợ bằng pháp luật thông qua xây dựng những chế tài, những bộ luật cụ thể buộc mọi người phải nghiêm chỉnh chấp hành, trong đó có thông tư 14 về bảo hộ lao động.

 

thông tư 14 về bảo hộ lao động

 

Trong thông tư 14 về bảo hộ lao động hướng dẫn về việc thực hiện công tác bảo hộ lao động trong doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh do Bộ lao động thương binh và xã hội, Bộ y tế và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam ban hành, đối tượng áp dụng luật chủ yếu là các doanh nghiệp. Thông tư đã nêu ra cụ thể về việc tổ chức bộ máy và phân định trách nhiệm về bảo hộ lao động trong doanh nghiệp, trong đó hội đồng bảo hộ lao động trong doanh nghiệp và các bộ phận bảo hộ lao động có những trách nhiệm và quyền hạn cụ thể đối với công tác đảm bảo an toàn cho người lao động. Bên cạnh đó, thông tư 14 cũng đưa ra những biện pháp để xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động, tự kiểm tra về bảo hộ lao động, nhiệm vụ và quyền hạn về bảo hộ lao động của các công đoàn doanh nghiệp và các doanh nghiệp cần phải thống kê, báo cáo, sơ kết, tổng kết về tình hình thực hiện an toàn lao động ở doanh nghiệp của mình. Mọi doanh nghiệp cần phải nghiêm chỉnh thực hiện và chấp hành thông tư này để đảm bảo một môi trường làm việc an toàn không độc hại cho người lao động, giúp nâng cao năng suất lao động, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và thu được lợi nhuận cao.

Sản phẩm vừa xem

Bạn chưa xem sản phẩm nào

Sản phẩm nổi bật
 1. Quần áo bảo hộ vải kaki xanh công nhân

  Quần áo bảo hộ vải kaki xanh công nhân

  Quần áo bảo hộ lao động xanh công nhân giá rẻ. Chuyên sản xuất, may đo quần áo bảo hộ lao động xanh công nhân theo yêu cầu.
 2. Găng tay vải cotton trắng

  Găng tay vải cotton trắng

  Găng tay vải cotton trắng Công ty bảo hộ lao động SANBOO chuyên mua bán phân phối găng tay vải, găng tay bảo hộ lao động các loại
 3. Mặt nạ phòng độc Mỹ 3M - 3200

  Mặt nạ phòng độc Mỹ 3M - 3200

  Mặt nạ phòng độc 3m Mỹ chất lượng tốt với giá cả cạnh tranh nhất
 4. Mũ Hàn Quốc - Có kính che mặt - Có núm vặn

  Mũ Hàn Quốc - Có kính che mặt - Có núm vặn

  Mũ bảo hộ lao động Hàn Quốc - Có kính che mặt - Có núm vặn, mũ bảo hộ lao động Hàn Quốc